Giải đáp: Điểm khác biệt giữa phần mềm quản lý bán hàng online và offline

Giải đáp: Điểm khác biệt giữa phần mềm quản lý bán hàng online và offline

Phần mềm quản lý bán hàng hiện đang là một trong những công cụ không thể thiếu trong kinh doanh hiện nay. Phần mềm quản lý bán hàng được tích hợp nhiều tính năng hữu ích phù hợp với từng ngành nghề mang lại những lợi ích nổi bật cho chủ doanh nghiệp/cửa hàng. Tuy nhiên hiện nay có 2 xu hướng phát triển phần mềm quản lý bán hàng là phần mềm quản lý bán hàng offline và phần mềm quản lý bán hàng online. 

Vậy điểm khác biệt giữa phần mềm quản lý bán hàng online và offline là gì? Trong bài viết dưới đây Salekit sẽ cung cấp những đặc điểm phân biệt hai phần mềm quản lý bán hàng này để bạn có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn phù hợp với mô hình kinh doanh của mình. Theo dõi ngay để biết thông tin chi tiết nhé!

Phần mềm quản lý bán hàng online là gì?

Phần mềm quản lý bán hàng online là công cụ ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý kinh doanh bán hàng, phù hợp cho mọi doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ. Hệ thống được lập trình và tích hợp đầy đủ các tiện ích nhằm hỗ trợ cho việc kinh doanh/ buôn bán trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Phần mềm hỗ trợ người dùng tất cả các công đoạn như: quản lý khách hàng, quản lý bán hàng, quản lý nhân viên, quản lý kho hàng, chăm sóc khách hàng…. Đồng thời giúp người quản lý dễ dàng kiểm soát được tất cả các báo cáo về hoạt động trong kinh doanh một cách nhanh chóng và chính xác mọi lúc mọi nơi.

Phần mềm quản lý bán hàng offline là gì?

Phần mềm quản lý bán hàng offline là ứng dụng chỉ dùng được trên thiết bị đã lắp đặt phần mềm, hoạt động phụ thuộc vào kết nối mạng. Phần mềm này được sử dụng chủ yếu trên máy tính (PC, laptop) có cấu hình tương đối mạnh.

Phân biệt phần mềm quản lý bán hàng online và offline

phan mem quan ly ban hang

Để phân biệt phần mềm quản lý bán hàng online và offline bạn có thể dựa vào các tiêu chí sau đây:

3.1 Tính linh hoạt và tiện lợi

Phần mềm quản lý bán hàng offline được cài đặt trực tiếp trên máy tính, bạn sẽ phải ngồi cả ngày tại cửa hàng thông qua máy tính mới có thể nắm bắt được tình hình kinh doanh và quản lý công việc. Hơn thế, bạn chỉ có thể sử dụng được máy tính đã cài đặt phần mềm khiến cho công việc quản lý không được linh hoạt. Điều này trở nên bất tiện mỗi khi bạn đi vắng, bạn sẽ không thể chủ động trong việc quản lý.

Với phần mềm bán hàng online, bạn hoàn toàn có thể quản lý công việc từ xa. Chỉ cần có một chiếc thiết bị di động có kết nối mạng Internet, bạn có thể làm việc ở mọi lúc, mọi nơi, chủ động theo dõi, giám sát mọi hoạt động mà không cần có mặt ở cửa hàng.

3.2 Tính năng

Phần mềm quản lý bán hàng offline thường sẽ chỉ được tích hợp những chức năng cơ bản, không hỗ trợ tối đa trong công việc quản lý. Khi bạn mua phần mềm để sử dụng lâu dài, mỗi phiên bản thường sẽ không được cập nhật thêm nữa. Vậy nên, để sở hữu những tính năng mới, bạn sẽ phải bỏ thêm một khoản chi phí để . Điều này khiến cho việc quản lý của bạn gặp khó khăn, không có sự thay đổi để theo kịp xu hướng thị trường.

diem khac biet giua phan mem quan ly ban hang online va offline

Phần mềm quản lý bán hàng online cung cấp nhiều tính năng cao cấp từ quản lý kho hàng, quản lý thu chi công nợ, quản lý nhân viên, quản lý khách hàng,.. giúp cho mỗi phân đoạn bạn đều có thể quản lý một cách tốt nhất. Đồng thời phần mềm sẽ tự động cập nhật mà bạn không cần mất thêm chi phi.

3.3 Chi phí

Để mua phần mềm bán hàng offline bạn thường phải trả một khoản chi phí khá lớn ngay từ đầu để sở hữu vĩnh viễn. Sau đó mỗi khi phần mềm bị hỏng hóc hay có tính năng mới, bạn sẽ phải bỏ thêm chi phí để nhờ người đến sửa hay nâng cấp. 

Phần mềm quản lý bán hàng online có nhiều gói dịch vụ khác nhau cho phép bạn sử dụng trả tiền theo hàng tháng/hàng năm hay sử dụng đến đâu tính tiền đến đó. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể gia hạn hoặc ngừng gia hạn nếu không sử dụng. 

3.4 Tính bảo mật

Với phần mềm offline, mọi thông tin dữ liệu sẽ được lưu trực tiếp trên máy tính. Nếu máy tính của bạn gặp virus, mã độc hay hỏng hóc thì dữ liệu của bạn sẽ bị ảnh hưởng hoặc nguy hiểm hơn là dữ liệu kinh doanh, bán hàng của bạn sẽ bị mất hoàn toàn hoặc rơi vào tay đối thủ. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng cho cửa hàng bạn.

diem khac biet giua phan mem quan ly ban hang online va offline

Khi sử dụng phần mềm bán hàng online, mật độ lưu trữ và bảo mật thông tin vô cùng tốt và đảm bảo an toàn. Bởi phần mềm online sử dụng công nghệ điện toán đám mây nên mọi dữ liệu của bạn sẽ được lưu trên hệ thống. Ngay cả khi thiết bị sử dụng của bạn gặp vấn đề thì dữ liệu trên hệ thống vẫn không hề bị ảnh hưởng. Như vậy bạn sẽ không còn phải lo lắng về tính an toàn và bảo mật khi sử dụng phần mềm bán hàng online.

Nên sử dụng phần mềm quản lý bán hàng online hay offline

Tùy thuộc vào loại hình và mô hình kinh doanh mà bạn nên cân nhắc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng online hay offline. Với những mô hình kinh doanh nhỏ hoặc cá nhân bán lẻ không có nhiều sự phức tạp trong việc quản lý thì có thể sử dụng phần mềm quản lý bán hàng offline. Hoặc những cửa hàng ở nơi tốc độ Internet kém thì phần mềm quản lý bán hàng offline cũng là sự lựa chọn phù hợp. 

diem khac biet giua phan mem quan ly ban hang online va offline

Còn với những mô hình kinh doanh vừa và lớn, kinh doanh chuỗi đòi hỏi nhiều yêu cầu quản lý hơn, hay thậm chí những cá nhân bán lẻ mà muốn phát triển tối đa công việc thì sử dụng phần mềm quản lý bán hàng online là điều cần thiết nhất.

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm bài sau đây của mình hiểu rõ hơn về phần mềm bán hàng online để giúp việc kinh doanh đạt hiệu quả hơn.

Địa chỉ cung cấp phần mềm quản lý bán hàng online kết hợp cả offline

Phần mềm quản lý bán hàng được xem là phương tiện quan trọng không thể thiếu đối với mọi công ty, doanh nghiệp, đơn vị có hoạt động buôn bán và tương tác với khách hàng. Thông qua việc sử dụng các phần mềm bán hàng này, việc quản lý thời gian, công việc và năng suất làm việc sẽ đạt hiệu quả cao từ đó đem lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp/cửa hàng. 

Với việc tích hợp nhiều tính năng vượt trội, phần mềm quản bán hàng Salekit được nhiều người tin dùng. Hỗ trợ người dùng quản lý mọi hoạt động kinh doanh hiệu quả và giúp tăng trưởng doanh số bán hàng. Salekit vừa hỗ trợ phần mềm online vừa cung cấp phần mềm offline cho người dùng. Điểm khác biệt của Salekit:

  • Tích hợp được nhiều tính năng vượt trội, bán hàng trên nhiều kênh khác nhau như: cửa hàng, mạng xã hội hay trên các sàn thương mại điện tử. 
  • Đồng bộ nhiều kênh bán hàng.
  • Quản lý chi tiết và chính xác tình trạng hàng hóa nhập vào và bán ra.
  • Kiểm soát hàng tồn kho hiệu quả hạn chế việc tổn thất do mất mát hàng hóa.
  • Khả năng bán hàng không cần kết nối Internet. Tính năng này hỗ trợ tốt cho việc bán hàng online kết hợp với offline mà không sợ mất dữ liệu.
  • Thống kê, báo cáo chính xác doanh thu, tài chính theo từng giai đoạn giúp bạn dễ dàng biết được hiệu quả của việc kinh doanh.
  • Tích hợp nhiều phương thức thanh toán khác nhau cho người dùng.
  • Kết hợp với các đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp.
  • Sử dụng công nghệ điện toán đám mây giúp lưu trữ thông tin an toàn…
  • Chức năng quản lý đầy đủ, tiện ích và theo sát với nghiệp vụ riêng của từng lĩnh vực hàng hóa kinh doanh...

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ NGAY!

Kết luận: Với chia sẻ từ bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết sự khác biệt giữa phần mềm quản lý bán hàng online và offline rồi đúng không. Hy vọng những thông tin này đem đến cho bạn những kiến thức hữu ích giúp bạn lựa chọn được phần mềm quản lý bán hàng phù hợp với cửa hàng của mình!

Chúc bạn kinh doanh thành công!

Bài liên quan