Kinh nghiệm kinh doanh spa thành công, đem lại lợi nhuận cao

Kinh nghiệm kinh doanh spa thành công, đem lại lợi nhuận cao

Kinh doanh spa hiện đang là mô hình kinh doanh được đánh giá là vô cùng tiềm năng, mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên để kinh doanh thành công trong lĩnh vực này thì không phải ai cũng làm được. Bài viết dưới chia sẻ một số kinh nghiệm, các bước tiến hành kinh doanh spa thành công, đem lại lợi nhuận cao đến hách hàng. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Các bước cơ bản để kinh doanh spa thành công

Xây dựng và hoàn thiện ý tưởng

Một công việc kinh doanh tốt thành đạt thường bắt đầu từ một ý tưởng tốt. Chính vì vậy để kinh doanh thành công bạn cần đảm bảo rằng, cân nhắc kỹ càng rằng ý tưởng của mình đủ tốt để kinh doanh thành công.

Một ý tưởng kinh doanh tốt bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

- Phải có cơ hội kinh doanh và định hướng phát triển rõ ràng.

- Phải là người có kỹ năng và các nguồn lực để tận dụng các cơ hội.

Xác định đối tượng và mô hình kinh doanh

Ngoài việc xây dựng được một ý tưởng tốt bạn cần xác định được là làm spa là bạn sẽ làm gì? Kinh doanh gì? Ý tưởng của bạn có gì đặc biệt không? Khách hàng mục tiêu mà bạn hướng đến là ai?

doi tuong kinh doanh spa

Bạn phải lên danh sách các loại dịch vụ spa sẽ phục vụ. Xác định được bao nhiêu trang thiết bị vật tư sẽ mua sắm, đầu tư? Số lượng nhân viên cần thuê mướn và quy mô, định hướng của spa như thế nào trong các năm tiếp theo.

Nhiều bạn trẻ hiện nay do không xác định được quy mô và đối tượng kinh doanh nên dẫn đến việc không lường trước được các rủi ro khiến hoạt động kinh doanh  thất bại.

Dự trù vốn trước khi kinh doanh

Tùy thuộc vào quy mô kinh doanh mà số vốn bạn cần bỏ ra là khác nhau. Bạn cần chuẩn bị vốn để chi trả cho việc mua trang thiết bị, máy móc, vật dụng chăm sóc sắc đẹp, phí thuê mặt bằng,...

Vốn để bạn có thể kinh doanh có thể đến từ nhiều nguồn như: vốn tự có, tự để dành, vốn vay ngân hàng, tiền của bố mẹ, gia đình hay đi vay ngân hàng…

Đầu tư các thiêt bị máy móc, mỹ phẩm chuyên nghiệp

Để kinh doanh spa nhỏ hiệu quả bạn cần mua sắm các trang thiết bị phù hợp với quy mô cửa hàng. Tại các spa thông thường, các thiết bị máy móc không thể thiếu bao gồm: máy xông hơi, máy xông tinh dầu, máy thải độc chì, thiết bị massage, các dưỡng phẩm chăm sóc da mặt, mỹ phẩm spa,...

thiet bi kinh doanh spa

Bên cạnh đó, các loại mỹ phẩm, tinh dầu… chăm sóc da cần được mua tại những công ty uy tín nhất trên thị trường có ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Đăng ký kinh doanh

Để hoạt động kinh doanh spa đủ điều kiện để hoạt động bạn cần có một số giấy tờ, thủ tục sau: đơn đăng ký thành lập, bản điều lệ công ty, danh sách thành viên công ty... Bên cạnh đó bạn còn phải chuẩn bị chứng chỉ hành nghề spa và các loại giấy phép khác tùy thuộc vào mô hình kinh doanh bạn lụa chọn.

Kinh nghiệm mở spa thành công, thu hút khách hàng

Để việc kinh doanh spa của bạn thành công bạn không nên bỏ qua các yếu tố sau:

Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu thu hút khách hàng

Thương hiệu chính là yếu tố quan trọng và quyết định tạo gây ấn tượng chuyên nghiệp trong mắt khách hàng. Thương hiệu được biết đến qua logo và thông điệp có trong logo. Bạn có thể tăng độ nhận diện thương hiệu spa của mình bằng cách in logo trên túi quà, giấy chứng nhận hay thẻ quà tặng…. cung cấp cho mọi khách hàng.

nhan dien thuong hieu spa

Xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu

Việc xác định đúng đối tượng khách hàng giúp bạn lựa chọn được đúng mô hình kinh doanh cũng như các chiến lược kinh doanh mà mình hướng đến. Khách hàng của bạn có thể ở mọi lứa tuổi, giới tính khác nhau chính vì vậ nhu cầu sử dụng các dịch vụ cũng có sự khác biệt. Bạn cần cung cấp đúng các dịch vị khác hàng cần để thu lại lợi nhuận cho spa của mình.

Chiến dịch marketing cho spa

Đây là yếu tố cần thiết để mở rộng đối tượng khách hàng cũng như mang thương hiệu đến gần hơn với nhiều người. Spa của bạn có thành công hay không phụ thuốc rất lớn vào chiến dịch marketing. Để các chiến dịch marketing được hiệu quả bạn nên có kiến thức về marketing và phát triển thị trường.

Những sai lầm cần tránh khi kinh doanh spa

Không nắm bắt được nhu cầu thị trường

Nếu bạn không xác định được nhu cầu thị trường đang thiếu cái gì, khách hàng đang cần gì, nên kinh doanh theo hướng nào…sẽ dẫn đến tình trạng đầu tư dàn trải, lãng phí, không  hiệu quả, không đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Vì vậy, trước khi bắt đầu kinh doanh loại hình dịch vụ này bạn phải có kế hoạch  nghiên cứu thị trường thật kỹ bao gồm các yếu tố như xu hướng thị trường, đối tượng khách hàng, địa điểm kinh doanh, mô hình spa…để việc kinh doanh của bạn thành công, đem lại lợi nhuận.

Đội ngũ nhân viên tay nghề chưa cao

Với khối lượng khách hàng tăng, áp lực từ khối lương công việc quá nhiều mà nhân viên thiếu hoặc tay nghề kém dẫn đến tình trạng quá tải, phục vụ khách hàng thiếu sót. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc kinh doanh thất bại.

doi ngu nhan vien spa

Chính vì vậy, khi bắt đầu với mô hình kinh doanh này hệ thống nhân viên của bạn cần được đào tạo kỹ lưỡng, bài bản. Ngoài ra bạn cũng nên chú trọng đến thái độ làm việc của nhân viên bởi đó là yếu tố quết định đến việc khách hàng có muốn qua trở lại spa của bạn hay không.

Các vấn đề trong việc trang trí spa

Khi bắt đầu kinh doanh spa, bạn luôn mong muốn có được một spa đẹp, sang trọng để hút khách. Nhưng thực tế điều quan trọng trong khi xây dựng là phải đảm bảo công năng sử dụng, đúng mô hình bạn đang theo đuổi, và có được phong cách riêng của mình.

Để tránh việc bị bất tiện khi spa đi vào hoạt động không đáp ứng được yêu cầu, bạn cần lựa chọn đơn vị thi công thiết kế  giàu kinh nghiệm, có kiến thức chuyên môn sâu rộng để tạo nên một spa hoàn chỉnh.

Không có chiến lược Marketing đẩy mạnh thương hiệu

Phần lớn, chủ spa chỉ chú trọng đào tạo chuyên môn kĩ thuật cho nhân viên mà bỏ qua các yếu tố đẩy mạnh thương hiệu mà không biết rằng đây chính là một phần không nhỏ để thu hút và kéo khách đến spa của bạn.

Trên đây là một số bước cơ bản giúp bạn có thêm kinh nghiệm cho công việc kinh doanh spa của mình bạn nên tham khảo. Hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ có thể hình dung phần nào những công việc mà mình cần phải chuẩn bị trước bắt đầu kinh doanh mô hình spa. Chúc các bạn kinh doanh thành công.

Bài liên quan