Marketing Facebook trong năm 2020 sẽ thay đổi ra sao? Dự đoán xu hướng Marketing

Marketing Facebook trong năm 2020 sẽ thay đổi ra sao? Dự đoán xu hướng Marketing

Là một người kinh doanh trên mạng xã hội tỷ dân Facebook, bạn sẽ phải liên tục cập nhật những thay đổi đến từ CEO của Facebook - Mark Zuckerberg. Theo như SaleKit đã đọc và tìm hiểu thì trong năm 2020, Facebook sẽ tập trung vào ứng dụng nhắn tin Facebook Messenger và Facebook Group.

- Facebook Messenger sẽ giúp cho người dùng bảo mật, chuyển vào 1 thế giới kín hơn.

- Facebook Group sẽ giúp cho mọi người kết nối sâu rộng hơn và thân thiết hơn.

Tất nhiên việc lựa chọn phương án nào là quyền lựa chọn của mỗi người! Và như vậy thì theo những thông tin mới nhất đó là Facebook News Feed sẽ dần dần bị hạn chế hoặc cá nhân hóa dần. Việc này ảnh hưởng rất lớn những bạn bán hàng Online qua trang cá nhân. Facebook sẽ ưu tiên hiển thị nhiều hơn những thông tin của những bạn bè thân thiết, hay chụp ảnh chung.... lên trang cá nhân của nhau.

Xu hướng Marketing Facebook 2020

Xu hướng Facebook Group và Facebook Messenger sẽ là sự chuyển dịch chủ đạo của những người Marketing trên Facebook 2020, thậm chí có thể là sang tới cả 2021. 

Ngoài 2 xu hướng được Mark tiết lộ, SaleKit sẽ cập nhật thêm những xu hướng được dự đoán cũng sẽ bùng nổ trong năm 2020. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá thêm những xu hướng nổi bật nhất mà các nhà quảng cáo Facebook cần phải nhận diện và làm thế nào để tận dụng xu hướng tạo nên những chiến dịch Marketing thành công.

Facebook Stories

Facebook Stories là một tính năng khá tương tự với tính năng Stories của Instagram. Bạn có thể chia sẻ nội dung dưới dạng văn bản hoặc video, nội dung sẽ tự động xoá sau 24 giờ đăng tải.

Có thể bạn sẽ bất ngờ với số liệu này. Hiện nay Facebook Stories đã có trên trên 500 triệu người sử dụng và 1 tỉ lượt đăng tải hàng ngày. Mặc dù đa số doanh nghiệp chưa từng để ý đến, nhưng Mark Zuckerberg nghĩ rằng Facebook Stories sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của Social Media. Có nhiều lý do để Mark đưa ra nhận định này, nhưng chúng ta có thể tập trung vào 2 ý chính:

- Khả năng nhanh: việc chia sẻ trên Newfeed đã quá chật chội khiến người dùng không cảm thấy họ được quan tâm. Khi đăng tải một thông tin lên Stories, tin đó sẽ được cập nhật gần như ngay lập tức đến bạn bè đang online. Người dùng có xu hướng coi Stories như một Newfeed thứ 2 để cập nhật liên tục cuộc sống hàng ngày.

- Sự tạm thời: thực tế rằng, nhiều người dùng thích việc bài đăng của họ không tồn tại quá lâu, qua đó họ có thể thể hiện những góc rất nhỏ của cuộc sống. Một cảm xúc, một suy nghĩ chỉ đúng trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu đăng tải lên newfeed, người dùng sẽ phải xem lại những thứ “ngớ ngẩn” mà họ từng đăng.

Xu hướng Marketing Facebook 2020

Nếu bạn đang quản trị Fanpage và muốn sử dụng Facebook Stories, có một số đầu việc phải lên kế hoạch cụ thể là: Nội dung đăng – Tần suất đăng – Các ý tưởng sáng tạo mà bạn muốn thử – Ngân sách mà bạn có thể dành cho hoạt động mới này.

Một số loại nội dụng bạn nên thử trong Facebook Stories:

- Nội dung hậu trường

- Hướng dẫn sử dụng sản phẩm

- Tường thuật các sự kiện

- Ảnh sản phẩm

- Ảnh khách hàng

- Kể chuyện bằng seri ảnh

Mọi người chia sẻ Stories để thể hiện bản thân trong cuộc sống hàng ngày. Một thương hiệu cũng tương tự vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đăng đa dạng nội dung giữa Newsfeed và Stories của mình, và dù ở đâu, cũng luôn thể hiện đúng “tính cách thương hiệu” của mình.

Livestream tương tác

Câu chuyện về Livestream thì không có gì mới, đó là xu hướng không thể cưỡng lại. Nhưng câu chuyện của 2020 sẽ là Livestream thuần túy kết hợp với công nghệ tương tác. Hiện nay đã có rất nhiều công cụ giúp bạn Livestream một cách chuyên nghiệp hơn. Bạn có thể tổ chức minigame, quiz, vòng quay may mắn, bình chọn trực tiếp, phỏng vấn, câu hỏi trắc nghiệm... rất rất nhiều thứ ngay trên Livestream, người dùng sẽ hứng thú tương tác ngay lập tức với chương trình. Hình thức này sẽ gần giống Facebook Confetti.

Xu hướng Marketing Facebook 2020

Thời đại AI và nhiệm vụ của nhà quảng cáo

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (Machine Learning) đã và đang thay đổi rất lớn việc làm quảng cáo của chúng ta. Nếu bạn đã trải qua vài giai đoạn phát triển của công nghệ quảng cáo, bạn sẽ thấy hiện nay nhà quảng cáo đã nhàn hơn rất nhiều so với chỉ mới 4,5 năm trước. Các nền tảng đang cố gắng liên tục đưa ra các cập nhật để giảm thiểu tính kỹ thuật của quảng cáo. Trước làm Facebook Ads phải canh để điều chỉnh ngân sách, giờ có tính năng set rule để tự động điều chỉnh chiến dịch. Trước phải split test, tạo hàng chục chiến dịch để so sánh, giờ đã có “phân bổ nội dung động”, tự split test, tự phân bổ ngân sách. Trước phải target chi tiết, giờ Facebook tự phân tích từ khóa và tìm đối tượng quan tâm đến chủ đề theo thời gian thực.

Không chỉ Facebook, Google cũng đang phải bứt tốc trong cuộc đua AI. Hiện nay, trong nhiều trường hợp, SmartBidding và Chạy quảng cáo tối ưu CPA hiệu quả hơn hẳn so với Bidding kiểu truyền thống, mà lại nhàn hơn rất nhiều.

Xu hướng Marketing Facebook năm 2020

Với tốc độ thu thập dữ liệu khủng khiếp như hiện nay, thời điểm AI thay con người trong khâu kỹ thuật đã gần kề. Nhà quảng cáo chỉ cần thiết lập mục tiêu, việc còn lại để AI lo. Nhà quảng cáo sẽ có những nhiệm vụ khác.

Vậy nhiệm vụ khác đó là gì? Đó chính là sản xuất Content. Các nhà quảng cáo sẽ phải dành phần lớn thời gian của mình vào việc này. Đa dạng hóa Content là mấu chốt để tiếp cận nhiều khách hàng hơn và tăng sức thuyết phục của quảng cáo. Đa dạng hóa content bao gồm:

– Nội dung truyền tải (Thông tin cốt lõi mà bạn muốn truyền tải)

– Định dạng nội dung (video, ảnh, slideshow, bài viết web,…)

– Ngôn từ truyền tải (Cách bạn sử dụng ngôn từ để truyền tải những thông tin ở trên)

Như vậy, chúng ta hiểu bản chất là không có chuyện sau này các nhà quảng cáo để lại tất cả cho AI lo. Mà bản chất là công việc của họ chuyển từ kĩ thuật sang tư duy. Vấn đề hơn nhau bây giờ sẽ là tư duy về Content, ai sáng tạo nội dung hay hơn thì thắng, kỹ thuật đã trở thành thứ yếu.

Cá nhân hóa

Xu hướng Marketing Facebook 2020

Hãy giả sử, bạn đang muốn mua một chiếc robot hút bụi cho căn nhà chung cư của bạn. Bạn sẽ muốn đọc một bài quảng cáo kiểu “Robot hút bụi cho người ở chung cư” hay một bài quảng cáo về máy hút bụi chung chung? Hãy giả sử, bạn đang bị xoang, bạn sẽ muốn uống một sản phẩm dành riêng cho người bị xoang 2-3 năm, hay một sản phẩm xoang chung chung?

Đó chính là vấn đề, trong thời đại bão hòa thông tin khách hàng rất dễ bỏ qua những thông tin chung chung hiện diện khắp mọi nơi, khách hàng luôn muốn đọc những thứ mà họ cảm giác là dành riêng cho họ. Vì vậy, thay vì chỉ tập trung mô tả sản phẩm, rằng nó tốt và hay thế nào, hãy tập trung nói nó phù hợp với từng nhóm khách hàng ra sao.

Một sản phẩm có thể có nhiều nhóm công dụng và nhiều nhóm đối tượng. Hãy chia nhỏ và xây dựng từng tuyến nội dung riêng biệt. Ví dụ, nếu bạn bán một quyển sách về Marketing, hãy làm 2 landing page. Một cái nói rõ tại sao người mới vào nghề hoặc sinh viên phải đọc cuốn này. Một cái nói rõ cuồn sách này sẽ bổ sung kiến thức cho những người đang làm Marketing thế nào. Và đương nhiên là mỗi landing page sẽ phải tiếp cận những nhóm đối tượng khác nhau.

Đây mới chỉ là một khía cạnh nhỏ, một phần dễ hiểu của cá nhân hóa. Nhưng các bạn có thể thấy thuật ngữ này cũng rất gần gũi và có tính ứng dụng chứ không phải những thứ xa vời.

Facebook Watch – Tiktok – Pocket Video

Xu hướng Marketing Facebook 2020

Chúng ta đã bàn về sự lên ngôi của Video từ rất lâu rồi. Trong năm 2019, với những cập nhật về Facebook Watch, Video càng khẳng định vị thế số 1 trong biển content. Một bộ phận người dùng đã có thói quen duyệt Facebook Watch nhiều hơn cả Newfeed.

Bên cạnh đó, Tiktok lại tạo ra một trào lưu mới cho định dạng video ngắn. Với những công cụ hỗ trợ kỹ thuật và lên ý tưởng, ai cũng có thể trở thành một “video creator”. Tiktok Ads mặc dù mới được khai phá nhưng đã nhận được những phản hồi rất tích cưc từ các nhà quảng cáo Việt Nam. Ở một khía cạnh nào đó, Tiktok Ads còn dễ tiếp cận hơn Facebook Ads, vì nó đơn giản, ít tính năng hơn Facebook Ads, nên cũng dễ dùng hơn. Nền tảng quảng cáo này được dự báo sẽ bùng bổ vào năm 2020. Một số ngành hàng phù hợp với Tiktok Ads là: thời trang, làm đẹp, gia dụng, công nghệ… đặc biệt là các đồ mang tính xu hướng (trend).

Tiếp theo, Pocket video là những định dạng video ngắn. Nhiều nhãn hàng sản xuất ra 1 cái TVC 30-60s, rồi đem TVC đó chạy trực tiếp trên Facebook. Trong những trường hợp đó, hiệu quả là rất thấp. Vì đơn giản là người dùng có quá nhiều video hay do để xem, 30s là một khoáng thời gian rất dài, không nhiều người muốn dành từng ấy thời gian để xem quảng cáo đâu. Vì vậy hãy chú ý tinh gọn tối đa nội dung video để phù hợp hơn với môi trường mạng xã hội.

Năm 2020 là thời điểm thú vị để Marketing với rất nhiều phát triển công nghệ mới nhưng cũng thay đổi nhận thức. Marketing sẽ không chỉ trở thành một nhánh quảng cáo mà còn có một chức năng lớn hơn nhiều với sự tham gia nhiều hơn từ trải nghiệm trong hành trình mua sắm của khách hàng đến các hình thức nội dung mới hơn.

"Thay đổi để thành công", chúc bạn sẽ tìm ra hướng kinh doanh phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình trong năm 2020 nhé!

Bài liên quan